Đi sao y bằng tốt nghiệp, bị công an giữ

0
TT – Do bị nghi ngờ dùng bằng giả, chị N.T.P.V. bị giữ tại Công an P.19, Q.Bình Thạnh, TP.HCM ngay sau khi nộp hồ sơ chứng thực bản sao từ bản chính tại UBND phường này.

Bà Hà ThË Vân - Chç tËch UBND P.19, Q.Bình Th¡nh, TP.HCM (ngÓi ngoài cùng bên trái) cùng ¡i diÇn Công an P.19, Q.Bình Th¡nh ¿n nói lÝi xin l×i mÙt ng°Ýi dân. ¢nh: Hïu Khoa

Bà Hà ThË Vân – Chç tËch UBND P.19, Q.Bình Th¡nh, TP.HCM (ngÓi ngoài cùng bên trái) cùng ¡i diÇn Công an P.19, Q.Bình Th¡nh ¿n nói lÝi xin l×i mÙt ng°Ýi dân. ¢nh: Hïu Khoa

Bà Hà Thị Vân (bìa trái) – chủ tịch UBND P.19, Q.Bình Thạnh, TP.HCM – cùng đại diện Công an P.19, Q.Bình Thạnh nói lời xin lỗi người dân – Ảnh: Hữu Khoa

Chị V. không được rời khỏi trụ sở công an phường, kể cả đi mua thức ăn trưa, gây nhiều bức xúc cho chị và gia đình…

Theo trình bày của chị V., ngày 9-1 chị đến UBND P.19, Q.Bình Thạnh nộp hồ sơ chứng thực bản sao từ bản chính bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (Sở Giáo dục – đào tạo tỉnh Đồng Nai cấp) để làm hồ sơ học tập.

Bất ngờ chị V. được mời gặp chủ tịch UBND P.19, đồng thời lập biên bản làm việc.

Không được đi mua 
thức ăn trưa

Trong biên bản làm việc lập tại UBND P.19, Q.Bình Thạnh ghi rõ: qua quá trình tiếp nhận hồ sơ sao y chứng thực bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của bà N.T.P.V. thấy có điểm nghi vấn về dấu mộc nổi giáp lai hình và tem chống giả bên góc trái phía trên của bằng tốt nghiệp không rõ.

“Do vậy, UBND phường tạm giữ văn bằng trên và chuyển công an phường đề nghị xác minh làm rõ…”.

Ngay sau đó, chị V. phải đến Công an P.19, Q.Bình Thạnh để ghi lời khai, lập hồ sơ ban đầu và bị giữ tại đây xuyên trưa, kéo dài đến chiều, không được đi bất kỳ nơi đâu, kể cả ra khỏi trụ sở công an phường mua thức ăn trưa.

Theo lời chị V., quá buổi trưa chị đói và có nhu cầu ra ngoài mua thức ăn thì được yêu cầu đưa tiền sẽ có người đi mua giúp, không được tự đi… Chị V. đưa tờ 100.000 đồng, được mua giúp một chai nước lọc và một chiếc bánh bao.

Sự việc chưa dừng lại ở đây, chị V. phải lên xe công vụ của công an phường để chuyển đến Công an Q.Bình Thạnh tiếp tục làm việc vào buổi chiều và sau đó được đưa trở lại phường.

Hết buổi chiều, chị V. mới được cho phép rời khỏi công an phường, khi đó người chị đã rã rời sau gần một ngày đối diện với nhiều phiền muộn và tâm trạng vô cùng ức chế.

Song kết quả xác minh tại Sở Giáo dục – đào tạo tỉnh Đồng Nai cho thấy chị V. có tham gia thi và nằm trong danh sách cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Chị V. cũng cho biết trước đó hơn một năm (13-1-2014), chị từng được chứng thực bản sao đúng với bản chính tại UBND P.19, Q.Bình Thạnh, do phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Tiến Phước ký.

Xin lỗi

Trả lời Tuổi Trẻ việc lập hồ sơ ban đầu đối với trường hợp chị V., bà Hà Thị Vân – chủ tịch UBND P.19, Q.Bình Thạnh – khẳng định UBND phường lập biên bản và chuyển sự việc đến công an phường để xác minh đối với trường hợp người dân này là không sai.

Tuy nhiên, bà Vân nhìn nhận: “Khi biết được công an giữ chị V. thì tôi thấy tôi đã sai rồi mặc dù ban đầu tôi làm đúng”.

Bà Vân cũng cho biết đối với trường hợp chị V., phía thực thi công vụ đã nhận ra cái sai trong quy trình tiếp nhận, xử lý và xác minh thông tin quá lâu làm ảnh hưởng đến người dân.

Những điều được rút ra sau vụ việc này, theo bà Vân, là việc xử lý thông tin tố giác tội phạm cần phân biệt từng loại hành vi, từng sự việc chứ không áp dụng chung một quy trình.

Phường đang chờ chỉ đạo của quận về quy trình này, đồng thời sẽ điều chỉnh cách xử lý đối với những trường hợp nghi vấn (về các loại giấy tờ cần chứng thực bản sao từ bản chính).

Bà Vân cùng đại diện Ban chỉ huy Công an P.19, Q.Bình Thạnh, cán bộ thụ lý vụ việc, Mặt trận Tổ quốc đã đến xin lỗi chị V. và gia đình do có sai sót trong quá trình xử lý vụ việc 
nói trên.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/2016…u/1044916.html

Share.

About Author

Leave A Reply

khám nam khoa ở đâu HCM